Home » Luật kết hôn » Chuẩn bị hồ sơ để kết hôn với người Trung Quốc

Chuẩn bị hồ sơ để kết hôn với người Trung Quốc

Chắc hẳn phần lớn các bạn đều biết rằng, để có thể kết hôn với người Trung Quốc thì chắc chắn cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ để nộp cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Vậy hồ sơ mà cặp đôi sẽ phải chuẩn bị sẽ bao gồm các loại giấy tờ gì?

Là đơn vị có hàng chục năm trong việc hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói chung và người nước ngoài nói riêng, vì vậy Anzlaw hiểu hết được những khó khăn mà các bạn thường hay gặp phải khi kết hôn với người Trung Quốc. Đa số những trường hợp gặp vướng mắc đều về hồ sơ đăng ký kết hôn.

Với mong muốn khách hàng sẽ hoàn thành giấy tờ, thủ tục một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc để hạn chế việc thiếu sót, phải chỉnh sửa hồ sơ, giấy tờ.

Chi tiết hơn, mời bạn vui lòng xem: https://anzlaw.net/chuan-bi-ho-so-ket-hon-voi-nguoi-trung-quoc/

Để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, việc đầu tiên hai bên nam nữ cần thực hiện là xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Kết hôn với người Trung Quốc là kết hôn có yếu tố nước ngoài, do đó hai bên nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

  1. Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam
  2. Tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc

Việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thường gặp nhiều khó khăn. Giấy tờ cần chuẩn bị gồm nhiều loại khác nhau và rất khó chuẩn bị đầy đủ. Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn kéo dài, thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như các bạn đã tìm hiểu tại các bài viết kết hôn với người Trung Quốc của ANZLAW, khi kết hôn với người Trung Quốc, phần lớn người Việt sẽ lựa chọn cách đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc vì thủ tục nhanh gọn, không tốn nhiều chi phí đi lại giữa hai nước.

Chuan bị ho so dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc
Chuan bị ho so dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc

2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Hồ sơ kết hôn với người Trung tại Trung Quốc là một chuỗi các bước mà cặp đôi cần thực hiện. Mỗi bước này là một thủ tục hành chính.

Để hoàn thành các giấy tờ để phù hợp với thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, người Việt Nam cần hoàn thành các bước sau:

Bước 1: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy này được cấp tại Uỷ ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi người Việt cư trú.

Trong bước này, các bạn chú ý điền chính xác thông tin của người vợ/chồng sắp cưới vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu cần chắc chắn, các bạn nên dịch thuật thông tin của vợ/chồng sang tiếng việt rồi điền vào tờ khai cho chính xác.

Đối với người đã từng chuyển hộ khẩu đi địa phương khác thì thủ tục ở bước này có đôi chút khác biệt, tùy từng trường hợp. Nếu bạn thuộc trường hợp này, xin vui lòng liên hệ với ANZLAW để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.

Bước 2: Dịch thuật giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung

Bước này không khó khăn, các bạn có thể sử dụng dịch vụ dịch thuật tại bất kỳ phòng công chứng – dịch thuật nào mà các bạn thấy thuận tiện nhất. Thế nhưng, bạn cần phải dịch thật chính xác. Bởi lẽ, thời gian gần đây phía Trung Quốc kiểm soát rất chặt việc kết hôn giữa công dân Trung Quôc và Việt Nam. Giấy tờ dù chỉ sai sót bất kỳ một từ nào đều không được chấp nhận.

Ngoài ra, không phải văn phòng công chứng nào cũng được Đại sứ quán Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Việt Nam chấp nhận. Vấn đề này đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm hoặc nếu không am hiểu thì nên tìm tới đơn vị lâu năm nhờ tư vấn, trợ giúp.

Bước 3: Chứng nhận lãnh sự 

Sau khi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được dịch thuật, bạn cần chứng nhận lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục tương đối phức tạp. Bạn sẽ phải hoàn thiện tờ khai điện tử, chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thực hiện nhiều khâu quy trình mới có thể hoàn thiện được thủ tục này và nhận kết quả. Đó là còn chưa kể tới việc bạn phải có mặt từ 2 hoặc 3h sáng để chờ nộp hồ sơ.

Nếu tự mình thực hiện, bạn vui lòng tham khảo thêm thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa kết hôn và chứng nhận giấy xác nhận độc thân

Ở bước này, bắt buộc người Trung phải có mặt cùng bạn tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Trước khi có mặt tại Sứ quán Trung Quốc, hai bên nam nữ cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau như:

  1. Tờ khai xin visa;
  2. Tờ khai xin chứng nhận giấy tờ;
  3. Giấy tờ tùy thân;
  4. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ;
  5. Giấy tờ cư trú;
  6. Hộ chiếu;
  7. Ảnh theo mẫu.

Một lưu ý ở bước này đó là thủ tục phỏng vấn. Nếu tiếng Trung của bạn không tốt thì gần như bạn sẽ phải tham dự buổi phỏng vấn do Sứ quán Trung Quốc tổ chức.

Nội dung buổi phỏng vấn sẽ tập trung làm rõ mối quan hệ của bạn với người Trung. Vì vậy, bạn sẽ phải chứng minh được thời điểm quen nhau, diễn biến tình cảm.

3. Kết luận về chuẩn bị hồ sơ để kết hôn với người Trung Quốc

Trước đây, xin visa kết hôn để sang Trung Quốc đăng ký kết hôn là công việc khá đơn giản và dường như ít khi các bạn gặp nhiều vướng mắc. Thậm chí, bạn còn có thể ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thực hiện việc xin visa và giấy tờ cần thiết thay cho bạn.

Tuy nhiên, do nhiều đối tượng lợi dụng visa này để buôn bán phụ nữ qua biên giới nên Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã siết chặt thủ tục này.

Giờ đây, người Trung Quốc còn phải về Việt Nam và có mặt tại Sứ quán để nộp hồ sơ cùng người Việt. Ngoài ra, nhiều khi cả hai có thể còn phải tham dự buổi phỏng vấn do Sứ quán tổ chức. Và nếu tiếng Trung của bạn không tốt thì gần như rất khó có thể nhận được visa.

Trong trường hợp này, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline 0988 619 259.

Xem thêm: Dịch vụ xin visa không cần có mặt người Trung Quốc

About Nước Ngoài Kết Hôn

CÔNG TY TNHH ANZLAW Trụ sở: Tầng 2 (Tầng thương mại), Tòa nhà 21B7, Khu đô thị Green Star, 234 Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Website: https://anzlaw.net/

Bạn có thể thích

Định cư Mỹ diện vợ/chồng

Bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng là một trong những nội dung mà bạn …

Trả lời