Home » Luật kết hôn » Chuẩn bị hồ sơ xin miễn thị thực

Chuẩn bị hồ sơ xin miễn thị thực

Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực là nội dung mà người nước ngoài nên tìm hiểu trước khi thực thiện thủ tục xin miễn thị thực. Hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ gì? Nộp hồ sơ tại đâu? Sau bao lâu thì có kết quả? 

Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 có quy định về 05 trường hợp được miễn thị thực. Những trường hợp miễn thị thực theo dạng điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc do Việt Nam đơn phương miễn thị thực thì người nước ngoài mặc nhiên được miễn mà không cần thực hiện bất kỳ thủ tục gì.

Còn đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực nhưng sẽ phải thực hiện thủ tục xin miễn thị thực tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Lúc này, đặt ra vấn đề họ sẽ phải chuẩn bị hồ sơ gồm những loại giấy tờ gì?

Mời bạn tham khảo qua bài viết: https://anzlaw.net/ho-so-de-nghi-cap-giay-mien-thi-thuc/

Quy định của pháp luật về hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ giải thích thuật ngữ và nêu ra một số quy định có liên quan về hồ sơ hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực.

1. Miễn thị thực là gì?

Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 không định nghĩa miễn thị thực là gì mà chỉ có định nghĩa “thị thực”.

Theo đó,

“Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.”

Từ định nghĩa về thị thực nói trên, chúng ta sẽ có thể hiểu miễn thị thực là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần có thị thực.

Ho so de nghi cap giay mien thi thuc
Ho so de nghi cap giay mien thi thuc

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực

Khi các bạn thuộc trường hợp được miễn thị thực tại Việt Nam và mong muốn được cấp giấy miễn thị thực Việt Nam thì các bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  1. Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
  2. Tờ khai đề nghị cấp/cấp lại giấy miễn thị thực;
  3. Ảnh theo mẫu;
  4. Các giấy tờ chứng minh bạn thuộc trường hợp được miễn thị thực.

Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được miễn thị thực

Người nước ngoài cần cung cấp một trong những loại giấy tờ sau:

  • Nếu bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài: bạn nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau đây: Giấy khai sinh, quyết định cho thôi quốc tịchViệt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam, giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của bạn;
  • Nếu bạn là người nước ngoài: bạn nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
  • Trường hợp không có giấy tờ chứng minhlà người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài căn cứ vào giá trị giấy tờ của người đề nghị trong đó có ghi đương sự là người gốc Việt Nam để xem xét, quyết định việc tiếp nhận hồ sơ.

Ngoài nội dung về hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm cơ quan có thẩm quyền cấp giấy miễn thị thực và thời hạn giải quyết.

Trên đây là hướng dẫn để bạn chuẩn bị hồ sơ xin miễn thị thực. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ 0988 619 259 để được hỗ trợ.

About Nước Ngoài Kết Hôn

CÔNG TY TNHH ANZLAW Trụ sở: Tầng 2 (Tầng thương mại), Tòa nhà 21B7, Khu đô thị Green Star, 234 Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Website: https://anzlaw.net/

Bạn có thể thích

Định cư Mỹ diện vợ/chồng

Bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng là một trong những nội dung mà bạn …

Trả lời