Home » Luật kết hôn » Độ tuổi kết hôn theo quy định của Trung Quốc

Độ tuổi kết hôn theo quy định của Trung Quốc

Độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc là một trong những nội dung mà bạn nên tìm hiểu khi có ý định đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc. 

Kết hôn với người Trung Quốc là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Do đó, công dân có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của Trung Quốc.

Nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì hai bên nam, nữ phải đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam. Theo đó, nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi.

Vậy bao nhiêu tuổi thì đủ tuổi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc? Liệu rằng có giống độ tuổi kết hôn mà pháp luật Việt Nam quy định hay không? Nếu không đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc mà vẫn muốn đăng ký kết hôn với người Trung thì phải làm thế nào?

Xem thêm: https://anzlaw.net/do-tuoi-ket-hon-theo-phap-luat-trung-quoc/

1. Đề nghị tư vấn độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc


Chào anh/chị!

Em năm nay 19 tuổi, ở Bạc Liêu. Em có được chị bạn giới thiệu cho người Trung Quốc. Ảnh năm nay 26 tuổi. Tụi em cũng tìm hiểu nhau được mấy tháng rồi. Ảnh có sang Việt Nam thăm em và gia đình được 2 lần. Tụi em dự định đăng ký kết hôn rồi ảnh rước em qua Trung Quốc ở.

Nhưng ảnh bảo, ở Trung Quốc con gái phải đủ 20 tuổi mới được đăng ký kết hôn. Cho em hỏi, bên Trung Quốc quy định bao nhiêu tuổi thì được kết hôn? Nếu không đủ tuổi kết hôn bên Trung Quốc thì tụi em phải làm sao?

Cảm ơn anh/chị!

Do tuoi ket hon theo phap luat Trung Quoc - Anh minh hoa
Do tuoi ket hon theo phap luat Trung Quoc – Anh minh hoa

2. Anzlaw tư vấn về độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp thắc mắc mà bạn đang quan tâm.

Đề nghị tư vấn của bạn, luật sư của Anzlaw xin trả lời như sau:

Câu hỏi của bạn là câu hỏi mà Anzlaw thường xuyên nhận được từ khách hàng. Có rất nhiều bạn nữ đã đủ 18, thậm chí 19 tuổi nhưng khi họ lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc lại không đăng ký kết hôn được.

Theo quy định của pháp luật Trung Quốc hiện hành, nữ phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nam phải từ đủ 22 tuổi trở lên mới đủ độ tuổi đăng ký kết hôn.

a. Vậy từ đủ 20 tuổi và từ đủ 22 tuổi được hiểu như thế nào?

Từ đủ được hiểu là phải bước qua sinh nhật lần thứ 20 với nữ hoặc thứ 22 đối với nam. Ví dụ: Nữ sinh 01/06/2001 thì tới ngày 01/06/2021 là vừa đủ 20 tuổi. Từ ngày 01/06/2021 trở về sau là từ đủ 20 tuổi trở lên. Và như vậy, ngày 02/06/2021 là có thể đăng ký kết hôn tại Trung Quốc.

Như vậy, so với độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam thì độ tuổi kết hôn tại Trung Quốc cao hơn 2 tuổi đối với cả nam và nữ.

b. Chưa đủ độ tuổi đăng ký kết hôn theo pháp luật Trung Quốc thì phải làm gì?

Khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nhưng đã đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam thì bạn có 02 giải pháp.

  1. Chờ thêm thời gian để đủ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc;
  2. Đăng ký kết hôn tại Việt Nam rồi sau đó ghi chú kết hôn tại Trung Quốc.

Với những bạn chuẩn bị bước sang sinh nhật lần thứ 20 với nữ và lần thứ 22 với nam thì việc chờ đợi không phải vấn đề. Nhưng với bạn vừa đủ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam thì lại là một vấn đề lớn. Bởi lẽ, tình cảm nam nữ có thể bị rạn nứt bất cứ khi nào.

Do đó, đăng ký kết hôn tại Việt Nam rồi sau đó ghi chú kết hôn tại Trung Quốc được xem là giải pháp phù hợp cho những bạn đã đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam nhưng chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc.

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam, hai bên nam nữ thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết “Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam“.

c. Đăng ký kết hôn tại Việt Nam khi chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc có được Trung Quốc chấp nhận không?

Câu trả lời là hoàn toàn được pháp luật Trung Quốc chấp nhận. Sau khi đăng ký kết hôn, nếu có nhu cầu sinh sống lâu dài tại Trung Quốc thì người Trung sẽ có thư mời để người Việt xin visa đoàn tụ (visa Q1). Sau khi đã nhập cảnh vào Trung Quốc bằng visa Q1, người Trung cùng người Việt tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa dài hạn.

Bạn vui lòng tìm hiểu hêm về visa này qua bài viết: Visa Q1 thăm thân Trung Quốc.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ 0988 619 259 để được giải đáp miễn phí!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ xin visa kết hôn không cần có mặt người Trung Quốc

About Nước Ngoài Kết Hôn

CÔNG TY TNHH ANZLAW Trụ sở: Tầng 2 (Tầng thương mại), Tòa nhà 21B7, Khu đô thị Green Star, 234 Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Website: https://anzlaw.net/

Bạn có thể thích

Nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài

Thủ tục đăng ký nhận con nuôi trong nước hay con nuôi đích danh có …

Trả lời