Home » Luật kết hôn » Giải đáp về thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Giải đáp về thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Câu hỏi: Em quen và yêu bạn trai người Hàn Quốc được 6 tháng nay rồi. Nay em muốn kết hôn rồi bảo lãnh ổng ở Việt Nam. Em thấy mấy đứa bạn bảo kết hôn xong thì xin cho ổng cái thẻ tạm trú. Mong công ty tư vấn cho em về thẻ này.

Trả lời:

Thẻ tạm trú là một trong những ưu đãi mà pháp luật Việt Nam dành cho người nước ngoài muốn cư trú ổn định ở Việt Nam. Vậy thẻ tạm trú là gì, thời hạn bao lâu, cơ quan nào cấp? Câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ được Anzlaw giải đáp trong nội dung bài viết này.

Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, khảo sát thị trường, lao động, học tập…Tất nhiên, những người này luôn mong muốn có thể sinh sống hợp pháp, ổn định tại Việt Nam trong một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành kế hoạch của họ.

Và để tạo điều kiện tốt cho người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, pháp luật đã có các quy phạm pháp luật cụ thể điều chỉnh về việc cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Đó chính là thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đó, bài viết sau đây ANZLAW sẽ giải đáp các vấn đề xoay quanh thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài tại Việt Nam. Mọi vướng mắc liên quan đến thẻ tạm trú mà ANZLAW chưa giải đáp trong bài viết này, các bạn có thể gửi câu hỏi trong phần bình luận phía dưới.

https://anzlaw.net/the-tam-tru-danh-cho-nguoi-nuoc-ngoai-o-viet-nam/

Giải đáp về thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

Trong nội dung giải đáp dưới đây, Anzlaw sẽ giải thích thuật ngữ và nêu ra một số quy định về thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

1. Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam là gì?

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Theo Điều 12, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì sử dụng thẻ tạm trú thuộc trường hợp được miễn thị thực.

Như vậy, thẻ tạm trú là giấy tờ có tác dụng thay thế thị thực (visa) cho phép người nước ngoài cư trú tại Việt Nam theo thời hạn được ghi trong thẻ tạm trú. Người nước ngoài khi có thẻ tạm trú có thể đi ra đi vào Việt Nam nhiều lần mà không cần xin thị thực.

2. Thời hạn của thẻ tạm trú

Mỗi người nước ngoài cư trú tại Việt Nam sẽ với một tư cách nhất định. Có người nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện công vụ ngoại giao, có người vào Việt Nam để lao động… Tất nhiên, tư cách khác nhau thì thời hạn của thẻ tạm trú cũng khác nhau.

Theo đó,

 • Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

Thẻ tạm trú hết hạn sẽ được xem xét cấp thẻ mới.

Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam
Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

3. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

Những trường hợp sau được xem xét, cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam:

 • Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.
 • Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực

4. Thủ tục cấp thẻ tạm trú

Trước khi nộp hồ sơ để cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp thẻ tạm trú, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

 • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;
 • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;
 • Hộ chiếu;
 • Các giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp được cấp thẻ tạm trú.

5. Cơ quan giải quyết

 • Thẻ tạm trú NG3 do cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao giải quyết;
 • Các thẻ tạm trú còn lại do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú giải quyết.

6. Người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam có quyền gì?

Người có thẻ tạm trú được bảo lãnh ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con vào Việt Nam thăm; được bảo lãnh vợ, chồng, con dưới 18 tuổi ở cùng trong thời hạn thẻ tạm trú nếu được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người đó đồng ý.

7. Kết luận

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Thủ tục này không quá khó để thực hiện nhưng nếu vẫn không tự tin bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0988 619 259 để được hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn!

About Nước Ngoài Kết Hôn

CÔNG TY TNHH ANZLAW Trụ sở: Tầng 2 (Tầng thương mại), Tòa nhà 21B7, Khu đô thị Green Star, 234 Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Website: https://anzlaw.net/

Bạn có thể thích

Định cư Mỹ diện vợ/chồng

Bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng là một trong những nội dung mà bạn …

Trả lời