Home » Luật kết hôn » Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc chính xác nhất

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc chính xác nhất

Kinh nghiệm hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài cho thấy rằng, kết hôn với người Trung Quốc vẫn được đánh giá là một trong những thủ tục khó thực hiện nhất nếu không nhận được sự tư vấn chính xác.

Trung Quốc là hàng xóm láng giềng của Việt Nam, nên điều kiện gặp gỡ, giao lưu giữa người Việt và người Trung là vô cùng thuận lợi, dễ dàng.

Điều đó lý giải tại sao lại có rất nhiều người Việt lựa chọn người Trung để tiến tới hôn nhân. Bài viết Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sẽ giúp bạn khỏi bỡ ngỡ khi lựa chọn và chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc. Trong bài viết này, ANZLAW sẽ so sánh các cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Thu tuc ket hon voi nguoi Trung Quoc
Thu tuc ket hon voi nguoi Trung Quoc

1. Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Thông thường khi kết hôn với người nước ngoài nói chung thì có hai cách thực hiện:

 1. Đăng ký kết hôn tại Việt Nam.
 2. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài tại chính nước đó.

Khi kết hôn với người Trung Quốc cũng sẽ có hai cách tương tự:

 1. Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam: thủ tục này đòi hỏi người Trung Quốc sẽ chuẩn bị các giấy tờ và về Việt Nam kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
 2. Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc: thủ tục này đòi hỏi người Việt cần chuẩn bị các giấy tờ, Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ đó + xin visa kết hôn S2 rồi sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.

1.2. Thủ tục đăng kí kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Nếu đăng ký kết hôn ở Việt Nam, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

1.2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Người Việt Nam cần chuẩn bị
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Để có được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn cần tới Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi bạn cư trú và làm theo hướng dẫn của cán bộ ban Tư pháp.
 • Thông thường, bạn sẽ điền thông tin vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nộp lại cán bộ Tư pháp, sau đó họ sẽ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Đối với một số trường hợp đặc biệt, cần phải cung cấp thêm các giấy tờ khác để cán bộ Tư pháp đối chiếu. Ví dụ: những cá nhân đã ly hôn thì khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần trình bản án/quyết định ly hôn của Tòa án; những người đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng đã mất thì cần trình giấy chứng tử/giấy báo tử…
 • Giấy tờ cá nhân: chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu. Bạn có thể chứng thực hai loại giấy tờ này hoặc photo và mang theo bản chính khi đi đăng ký kết hôn để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu.
 • Giấy khám sức khỏe y tế chứng minh bạn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc (gọi tắt là giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần). Giấy khám sức khỏe này bạn có thể làm tại các cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần hoặc tại các cơ sở y tế đa khoa cấp tỉnh trở lên.
Người Trung Quốc cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại Việt Nam. Sau khi được cấp giấy này, các bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc thì giấy tờ mới có giá trị pháp lý và được sử dụng tại Việt Nam.
 • Hộ chiếu và visa nhập cảnh Việt Nam
 • Giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế chứng minh có đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn. Người Trung Quốc có thể khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần ở Việt Nam cùng với vợ/chồng sắp cưới của mình. Nếu không tiện khám tại Việt Nam, thì người Trung Quốc khám tại cơ sở y tế của Trung Quốc. Cần đặc biệt chú ý: nếu giấy tờ khám sức khỏe tại Trung Quốc thì bắt buộc phải thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ này.

1.2.2. Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, cặp đôi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đây, cả hai sẽ hỗ trợ nhau hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo đúng mẫu mà pháp luật quy định, xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ.

Chuyên viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác trong hồ sơ mà cặp đôi đã nộp. Và nếu mọi thứ đã chính xác, cặp đôi sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn thường sẽ sau 15 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Do số luộng từ có thể viết trong một bài bị giới hạn nên nếu mong muốn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì bạn chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn theo hướng dẫn tại đây.

Cảm ơn bạn rất nhiều khi đã ghé thăm chúng tôi!

About Nước Ngoài Kết Hôn

CÔNG TY TNHH ANZLAW Trụ sở: Tầng 2 (Tầng thương mại), Tòa nhà 21B7, Khu đô thị Green Star, 234 Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Website: https://anzlaw.net/

Bạn có thể thích

Định cư Mỹ diện vợ/chồng

Bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng là một trong những nội dung mà bạn …

Trả lời