Home » Luật kết hôn » Tư vấn kết hôn với người Đài Loan

Tư vấn kết hôn với người Đài Loan

Câu hỏi: Qua mai mối em được giới thiệu và làm quen với một anh người Đài Loan. Chúng em đã tìm hiểu nhau được hơn 6 tháng rồi. Anh ấy có sang Việt Nam thăm em 2 lần. Gần đây, tụi em dự định sẽ đăng ký kết hôn rồi sang Đài Loan định cư. Mong công ty tư vấn giúp em về kết hôn với người Đài Loan.

Bài viết dưới đây sẽ tư vấn, hướng dẫn các bạn thủ tục kết hôn với người Đài Loan một cách nhanh nhất, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Hiện nay, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, kết hôn với người Đài Loan nói riêng không còn quá mới mẻ với người Việt Nam. Tuy nhiên, các quy định pháp luật về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài lại thường xuyên thay đổi khiến người tiếp cận khó khăn hơn trong việc tìm thông tin chính xác để soạn thảo hồ sơ.

Là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, hỗ trợ thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài, ANZLAW sẽ giới thiệu đến các bạn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài cụ thể là thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan chi tiết như sau:

1. Quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Có một đặc thù trong thủ tục kết hôn với người Đài Loan là cặp đôi chỉ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, thay vì có thể đăng ký kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch như khi kết hôn với công dân một số nước khác.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Đài Loan nói riêng?

Điều 126, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về Kết hôn với người nước ngoài như sau:

1.Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn.

2.Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú tại Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn.

Như vậy, người Việt Nam kết hôn với người Đài Loan thì cần tuân thủ các quy định đó như sau:

 • Người Việt phải tuân theo các điều kiện kết hôn của Việt Nam
 • Người Đài Loan phải tuân theo các điều kiện kết hôn của Đài Loan
 • Nếu người Đài Loan về Việt Nam làm thủ tục kết hôn với người Việt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì ngoài việc tuân thủ các điều kiện kết hôn của Đài Loan thì còn phải tuân theo điều kiện kết hôn của Việt Nam.
Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất - Ảnh minh họa
Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất – Ảnh minh họa

2. Tư vấn hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan thì hai bạn cứ bám theo hướng dẫn của Luật Hộ tịch 2014 để chuẩn bị. Theo đó, cặp đôi người Việt và người Đài sẽ phải chuẩn bị những loại giấy tờ dưới đây.

Người Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ.

Để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, các bạn tới Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi bạn cư trú đề nghị xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tại đó, các bạn sẽ phải điền thông tin đầy đủ vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân rồi nộp lại cho cán bộ tư pháp xã.

Sau khoảng 3 đến 5 ngày làm việc, cán bộ tư pháp sẽ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Đối với một số trường hợp đặc biệt, khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo các giấy tờ khác có liên quan. Ví dụ: đối với những cá nhân đã ly hôn, cần mang theo bản án/quyết định của Tòa án khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; đối với những cá nhân đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng đã mất thì cần mang theo giấy chứng tử/giấy báo tử…

 • Giấy khám sức khỏe của cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần hoặc cơ sở y tế cấp tỉnh trở lên chứng minh người đó có đầy đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài
 • Bản sao CMTND và Sổ hộ khẩu
 • Ảnh 4×6
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh, ký tên.

Người Đài Loan cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp
 • Giấy khám sức khỏe về chuyên khoa tâm thần (giấy khám sức khỏe này có thể khám tại Việt Nam hoặc nước ngoài. Tuy nhiên, nếu giấy khám sức khỏe này do người Đài Loan khám tại nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa trước khi đem về Việt Nam sử dụng)
 • Bản sao hộ chiếu và visa Việt Nam
 • Ảnh 4×6
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh và ký tên

Chú ý giấy tờ của Đài Loan phải được dịch thuật sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền lãnh sự của Việt Nam tại Đài Loan trước khi đem về Việt Nam sử dụng.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn của Anzlaw về việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan. Còn về quy trình thực hiện việc đăng ký kết hôn, mời bạn xem thêm tại đây.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn sớm hoàn tất thủ tục kết hôn với người Đài Loan.

About Nước Ngoài Kết Hôn

CÔNG TY TNHH ANZLAW Trụ sở: Tầng 2 (Tầng thương mại), Tòa nhà 21B7, Khu đô thị Green Star, 234 Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Website: https://anzlaw.net/

Bạn có thể thích

Định cư Mỹ diện vợ/chồng

Bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng là một trong những nội dung mà bạn …

Trả lời